Tìm kiếm

bao phu nu

Quảng Bình: Sét đánh 5 người chết và bị thương khi đào huyệt mộ

Cập nhật lúc: 13:19 10/05/2017

(Đời sống) - 5 người đàn ông đang đào huyệt mộ ở xã Hưng Trạch, (Bố Trạch, Quảng Bình) thì bị sét đánh trúng. 3 người trong số đó đã tử vong và 2 người bị thương.

Theo đó, khoảng 13 giờ 15 ngày 9/5, một nhóm người trong lúc đi đào huyệt để chuẩn bị an táng cụ Trần Văn H. (83 tuổi) ở khu vực nghĩa địa thôn Khương Hà 2 (xã Hưng Trạch) thì bất ngờ bị một cơn dông sét đánh thẳng xuống.

set-danh-1

 Chính quyền địa phương đang phối hợp với gia đình anh Trần Xân Vĩnh để tổ chức an táng cho nạn nhân - ảnh Lệ Hương.

Hậu quả làm anh Trần Xuân Vĩnh (SN 1988 ở thôn Khương Hà 1) và anh Trần Văn Thiên (SN 1976 ở thôn Khương Hà 3) tử vong tại chỗ. Anh Trần Văn Diệu (SN 1974, ở thôn Khương Hà 2) bị thương nặng và đã tử vong ngay sau đó.

Riêng hai anh Trần Văn Thái và Lê Đức Anh (cùng ở xã Hưng Trạch) bị thương và đang được cấp cứu tại trạm y tế xã Hưng Trạch. Chính quyền địa phương đã kịp thời hỗ trợ việc tổ chức mai táng và động viên người dân ổn định tình hình.

Đề phòng sét đánh trong cơn dông mùa hè

Sét có thể xuất hiện trước hoặc sau một cơn dông bão nên để phòng tránh bị sét đánh, cần chú ý các vấn đề sau:

- Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở (đồng không mông quạnh) trong cơn dông bão. Nếu nghe thấy tiếng sấm có nghĩa là người đó đang ở phạm vi mà sét có thể đánh. Cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16 - 19km phía trước hoặc phía sau cơn dông bão.

- Khi đang ở dưới cơn bão, tránh khu vực cao nhất và các đối tượng cao.

- Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn dông bão.

- Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần.

- Nếu bạn không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu bạn ở bên cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5m.

- Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ôtô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn.

- Nếu ở trong một tòa nhà, hãy đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng bàn và các thiết bị điện bao gồm cả . Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

- Trước khi ra khỏi khu vực trú ẩn, hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng.

Xử lý khi gặp trường hợp sét đánh

Khi gặp nạn nhân bị sét đánh tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) ngay lập tức cho bất cứ nạn nhân nào ngừng thở hoặc không có mạch. Gọi dịch vụ cấp cứu 115. Tiến hành hồi sinh tim phổi qua điện thoại theo hướng dẫn từ trung tâm cấp cứu 115.

Bất cứ nạn nhân nào nghi ngờ bị tổn thương do sét đánh cần được đánh giá tại khoa cấp cứu của bệnh viện, ngay cả khi tổn thương đó không rõ ràng.

 

Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)

Tổng biên tập: Hoàng Dự
Trưởng Ban biên tập: Võ Danh Hải
Giấp phép số 359/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 04/09/2013.
Bản quyền và phát triển bởi Báo điện tử Thể Thao Việt Nam
Địa chỉ: Số 05 Trịnh Hoài Đức - Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 37340217, fax: (84-4) 37341494.
Quảng cáo: 0963.888883 - Email:quangcao.khoevadep@gmail.com
0.37411 sec| 503.938 kb